Rate this post

Social media và SEO thường được xem là thực tiễn tiếp thị loại trừ lẫn nhau.

Trên thực tế, tweet của bạn có thể hiển thị trong một số tìm kiếm của Google, nhưng thực chất rằng các liên kết social media không tìm thấy trong liên kết SEO. Ngoài ra, trừ khi ai đó đang tìm kiếm hồ sơ Twitter hoặc trang Facebook của bạn một cách cụ thể, thì các kết quả SERP xã hội này thường không chuyển đổi lead thành khách hàng. Và SEO effort (nỗ lực SEO) không có tác dụng tương tự đối với các thuật toán xã hội như trên các công cụ tìm kiếm.

Điểm khác biệt chính giữa SEO và social media là SEO thường tìm người tiêu dùng khi họ đang tích cực tìm kiếm thứ gì đó, trong khi bài đăng xã hội là ngẫu nhiên, xuất hiện trong khi mọi người chỉ thực hiện các tác vụ duyệt web bình thường trên mạng xã hội:

– Nếu bạn đang tích cực tìm kiếm một nhà hàng Ý gần bạn, bạn sẽ tra Google các địa điểm gần đó, nhấp vào hồ sơ My Google Business, đọc các bài đánh giá của họ và đưa ra lựa chọn dựa trên menu của họ.

– Nếu bạn chỉ duyệt Facebook một cách tình cờ, bạn có thể thấy một bài đăng từ một nhà hàng gần đó, nhưng vì bạn không chủ động tìm kiếm nó, nên bạn cũng có thể bỏ qua nó và nhanh chóng quên nó đi, thậm chí ngay cả khi đang tích cực theo dõi trang của nhà hàng đó.

Có những vấn đề cố hữu trong việc xử lý social như SEO và SEO như social. Vậy thì theo những cách nào mà tiếp thị SEO làm việc với social media và quản lý cộng đồng, và ngược lại?

Mặc dù có vẻ như SEO và social media đang ở hai đầu của phổ tiếp thị, nhưng vẫn có khá nhiều sự trùng lặp có thể có lợi cho cả hai bên.

Dưới đây là năm cách mà nhà tiếp thị SEO và social media/ người quản lý cộng đồng có thể làm việc cùng nhau để cải thiện thực tiễn tương ứng của họ.

  1. SỬ DỤNG NGHIÊN CỨU TRÊN MỘT NỀN TẢNG CHO NỀN TẢNG KIA

Mặc dù mọi người có thể có ý định khác nhau khi tìm kiếm so với tương tác với mạng xã hội, bạn vẫn có thể sử dụng thông tin về người dùng của mình trên một nền tảng để tạo nội dung và lời kêu gọi hành động hiệu quả trên một nền tảng khác.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng truy vấn tìm kiếm không phải trả tiền (organic search queries) từ Search Console để xác định những vấn đề mà mọi người đang tìm cách giải quyết khi họ tìm thấy sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Thông tin đó sau đó có thể được điều chỉnh để tạo quảng cáo cho truyền thông xã hội.

Nếu bạn sở hữu một tiệm bánh địa phương và thấy rằng nhiều người tìm thấy trang web của bạn trên Google đang tìm kiếm “cupcakes sinh nhật”, điều đó sẽ chỉ ra cơ hội tuyệt vời cho quảng cáo trên Facebook với hình ảnh của bánh cupcake sinh nhật cho trẻ em, hoặc bài đăng quảng cáo liên kết đến công thức cupcake phổ biến gần đây nhất của bạn.

Làm việc theo một hướng khác, bạn có thể crowdsource nội dung do người dùng tạo từ phương tiện truyền thông xã hội để tạo nội dung cho trang web của bạn. Cách tiếp cận này bao gồm việc xem qua các bài đăng trên mạng xã hội để chuẩn bị cho các câu hỏi phổ biến; sau đó viết các phần nội dung trả lời các câu hỏi đó — và các bài đăng đó hiển thị trong các đoạn trích nổi bật trên các trang kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: cửa hàng thiết bị có thể thấy rằng nhiều người đang đăng câu hỏi và nhận xét trên các tài khoản truyền thông xã hội của cửa hàng hoặc các trang về cách lắp đặt máy rửa chén. Bằng cách sử dụng thông tin đó, cửa hàng có thể tạo một bài đăng trên blog có thể liên kết đến các bài đăng trên mạng xã hội đó, với mục đích nhằm để trả lời câu hỏi của người dùng, và bài đăng trên blog đó cũng có thể được tìm thấy trong tìm kiếm hữu cơ (organic search).

  1. CHIA SẺ NỘI DUNG THÔNG QUA CÁC NỀN TẢNG

Khi bạn tạo nội dung cho thuộc tính trang web của mình, hãy nghĩ về cách bạn có thể sử dụng lại nội dung đó trên nền tảng của mình. Nếu bạn tạo video cho YouTube, hãy tìm hoặc chỉnh sửa đoạn trích từ 15- 30 giây là tốt nhất cho social media (và đừng quên lời kêu gọi hành động để hướng mọi người đến nơi mà họ có thể xem toàn bộ video). Nếu bạn ghi lại sự kiện trực tiếp trên Facebook, hãy tải nó xuống, thêm sự kiện đó vào kênh YouTube của bạn và tối ưu hóa sự kiện đó ở đó (YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai).

Tùy chỉnh nội dung cho từng nền tảng. Điều đó có nghĩa là quay phim, tạo hoạt ảnh hoặc chỉnh sửa các lời kêu gọi hành động khác nhau dựa trên nơi người dùng đến. Ví dụ, một thẩm mỹ viện có thể có một hướng dẫn đầy đủ braid trên trang web, nhưng lại là phần rút gọn của từng bước sắp xếp trong một video dài một phút cho Facebook. Video trên Facebook cũng có thể có phụ đề được thêm vào vì người dùng thường xem video không có âm thanh.

Hãy xem xét cách bạn tương tác với social media, hình ảnh, infographics và video và hãy để những nỗ lực nội dung của riêng bạn phản ánh điều đó.

  1. TÌM NHỮNG NGƯỜI CÓ ẢNH HƯỞNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI VÀ SỬ DỤNG CHÚNG CHO NỘI DUNG

Sử dụng social media để gặp gỡ những người khác trong lĩnh vực hoặc ngành của bạn. Nghiên cứu xem có các cuộc trò chuyện trên Twitter, LinkedIn hay các nhóm Facebook, hoặc các tổ chức trực tuyến khác mà bạn có thể gặp gỡ những người khác trong công việc của mình hay không. Xây dựng mối quan hệ với người khác, hỏi ý kiến ​​của họ và trả lời câu hỏi của họ.

Khi bạn cảm thấy gần gũi với những chuyên gia khác trong khu vực của mình, hãy liên hệ để biết những lời khuyên, ý kiến ​​về các chủ đề đáng giá và quan hệ đối tác tiềm năng. Khi bạn xuất bản nội dung trích dẫn từ họ hoặc đề cập đến công việc tuyệt vời mà họ đã thực hiện, hãy gửi cho họ liên kết và yêu cầu họ chia sẻ hoặc liên kết đến phần mà bạn đề cập đến họ. Quan trọng là nếu họ làm như vậy, hãy đảm bảo rằng bạn chia sẻ nội dung của họ và liên kết với nội dung đó.

  1. TĂNG NHẬN THỨC VỀ THƯƠNG HIỆU CÓ THỂ CÓ NGHĨA LÀ LƯU LƯỢNG TRUY CẬP TRỰC TIẾP HƠN

Có thể khó đo lường phạm vi tiếp cận truyền thông xã hội. Chúng tôi biết mọi người có thể thấy bài đăng và quảng cáo của chúng tôi, nhưng điều đó có thực sự truyền đạt nội dung tới khách hàng mới hay không?

Nếu bạn không thể tìm thấy mối tương quan trực tiếp giữa mạng xã hội và dòng dưới cùng của mình, bạn có thể đang tìm kiếm sai địa điểm. Khi mọi người thấy thương hiệu của bạn trong quảng cáo truyền thông xã hội và bài đăng được boost, có thể họ không thể nhấp vào một cách trực tiếp, mà thay vào đó, họ có thể google tên thương hiệu của bạn hoặc truy cập trực tiếp vào những gì họ cho là URL của bạn (nếu đó là một giả định dễ dàng).

Sự gia tăng kết quả trong lưu lượng truy cập trực tiếp là khó để kết nối với phương tiện truyền thông xã hội cho dù mô hình phân bổ của bạn là gì đi chăng nữa. Tuy nhiên, bạn có thể giả định rằng bằng cách đặt nỗ lực vào sự hiện diện của social media, bạn có thể đảm bảo rằng sẽ có nhiều người dùng tiềm năng hơn nhận thức được tên thương hiệu của bạn cũng như những việc mà bạn làm.

  1. TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI CÓ THỂ GIÚP THÚC ĐẨY NỖ LỰC SEO ĐỊA PHƯƠNG

Và cuối cùng là cách các nền tảng truyền thông xã hội đã trở thành trích dẫn cho các doanh nghiệp địa phương. Giống như My Google Business, Facebook và các nền tảng xã hội khác có thể hoạt động như nền tảng để đánh giá, đánh dấu bản đồ, và chỉ báo về tính nhất quán của NAP đối với Google.

Các nền tảng xã hội, bao gồm cả Facebook, cũng cho phép người dùng yêu cầu các đề xuất, và họ cung cấp cho người phản hồi về khả năng gắn thẻ các doanh nghiệp mà họ đề xuất. Nhiều doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp địa phương nghĩ rằng social media chỉ dành cho các công ty lớn, nhưng đối với các doanh nghiệp nhỏ, chuỗi cửa hàng nhượng quyền, và thậm chí là các doanh nghiệp tư nhân thì social trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Đọc thêm: 5 Cách Sử Dụng Nội Dung Được Tạo Bởi Người Dùng Hiệu Quả

Mặc dù người dùng trên các nền tảng tìm kiếm và người dùng trên social media khác nhau về ý định cơ bản của họ, nhưng bạn có thể kiểm tra hành vi của họ cho mỗi kênh và tận dụng dữ liệu đó để tối ưu hóa dữ liệu khác. Marketing là một hệ sinh thái, một chiến lược toàn diện và hiệu quả, xem xét tất cả các kênh trực tuyến và ngoại tuyến.

HT (Theo marketingprofs)

LEAVE A REPLY