Rate this post

Tại thời điểm đầu xuất hiện hình thức kiếm tìmonline, người dùng chủ yếu dựa vào các công cụkiếm tìmnhư Google, Bing để test thông tin, thay vì tận dụng ưu điểm của các vận dụng và mxhnhưngày nay. Khi đó, brand chỉ đơn giản chèn đúng từ khoá vào các vị trí phù hợp đã có thể bỏ xa đối thủ về thứ hạng trên bảng kết quả kiếm tìm. bên cạnh đó, khi công nghệ và các chức năng mới xuất hiện mỗi ngày – những thứ giống nhưáp dụng, mxh, search bằng giọng nói và quan trọng nhất là thói quen của user “dành tới 85% thời gian dùng smartphone trên các vận dụnggiống nhưmạng xã hội, trò chơi và nhắn tin – đã tái định nghĩa thế nào là “sự đơn giản” của việc kiếm tìm thông tin cũng giống như làm SEO.

Lúc này, điều người dùng đánh giá cao đó chính là một thử nghiệm nhất quán và đặc biệt tinh gọn. Vì họ rất lười nên họ mong muốn những thứ siêu đơn giản và ko tốn quá nhiều công sức. Đó chính là lý do vì sao một số chuyên gia hàng đầu đang nhận định rằng, SEO truyền thống đang dần bị soán ngôi vương. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng theo chân Fant – một chuyên gia SEO dày dạn kinh nghiệm để hình dung rõ hơn về sự thay đổi cần thiết, có lẽ sẽ ảnh hưởng trực tiếp với định hướng và chiến lược tăng trưởng của công ty trong thời gian ngắn sắp tới.

“Cuộc chiến” về SEO

Tôi khởi đầu làm SEO vào năm 2012 khi phát triển một cửa hàng kinh doanh các sản phẩm điện tử Trực tuyến với mục đích tìm một cách thức hợp lý, lâu dài để tăng lưu lượng truy cập có liên quan tới website. Hai năm sau, công việc toàn thời gian của tôi là tìm hiểukeyword, xây dựng backlink, tối ưu SEO onsite và offsite cũng nhưphát triểnweb cho một agency ở Kansas. cuộc chiến về SEO của tôi gói gọn trong việc tận dụng các nguồn lực như Google search Console, Google keyword Planner và Google PageSpeed v.v. Để keyword lên top. Công việc rất căng thẳng, lặp đi lặp lại và tốn nhiều thời gian, nhưng tôi luôn có cảm giác rằng những gì mình làm là quan trọng – nhất là khi các chuyên gia tiếp thị tôi theo dõi để học hỏi cũng chia sẻ rằng họ cũng đang làm những điều tương tự.

Đột nhiên thời gian gần đây lại xuất hiện những thay đổi thuật toán và hình thức trừng trị từ Google: các từ khoá ko xuất hiện trên các công cụsearch (Sanbox),,… Trong khi đó, SEO là một công việc ko thể đưa lại kết quả chỉ trong một chốc một lát. Điều gì sẽ xảy ra nếu sau một thời gian dài dốc sức triển khai nhưng không có kết quả?

Hai mươi năm qua, SEO đã tăng trưởngnhư thế nào?

Vào năm 1997 khi chia sẻ trên tạp chísearch Engine Journal, Bruce Clay đã giới thiệu thuật ngữ “tối ưu hóa công cụtìm kiếm – SEO”. Ông cũng cho biết, trước đây, SEO cũng có khá nhiều tên gọi khác như: quảng báwebsite, xếp hạng trên các công cụkiếm tìm, đăng ký trên toolsearch nhằm làm rõ mục tiêucần thiết nhất là giúp các trang web xếp ở vị trí cao hơn trên các công cụtìm kiếm. Nói một bí quyết hơi động chạm, đây chính là hình thức lừa dối các tooltìm kiếm tin rằng web này sở hữu content chất lượng và đáng tin cậy.

Hai mươi năm sau, bối cảnh đã thay đổi. Google và các cty sở hữu toolkiếm tìm đã bổ sung đội quân kỹ sư phần mềm, nhà nghiên cứu học thuật và biên tập viên cùng trung tâm dữ liệu mạnh mẽ; nguồn lực về tài chính cũng như kinh nghiệm để có thể đưa ra những kết quả liên quan nhất cho từng nhu cầu của user thay vì chỉ đơn thuần hiểu nội dung trên web.

  • ko còn cơ hội “đánh lừa” cả một nền móng

Chiến thuật SEO đơn giản trước đâykhông còn đưa lại nhiều kết quả. Câu trả lời thật đơn giản là bởi: các trang webcho đến nay đã thật sự khác xa so với chỉ vài năm trước đây. Trong những ngày đầu SEO mới xuất hiện, bạn có thể làm trò để “đánh lừa” cả hệ thống nhưng hiện tại việc này dường như là ko thể.

  • Kết quả search đã được cá nhân hóa tới từng user

Chúng ta thường chỉ xem Google giống như một tooltìm kiếm, nhưng nó cũng là trình duyệt đa dạng nhất (Chrome), áp dụngemail trên websitethông dụng nhất (Gmail) và hệ thống video lớn nhất (YouTube). bên cạnh đó, đối với nhiều người, đây cũng là điện thoại thông minh, định vị chính xác, lịch, dịch, địa điểm lưu trữ thông tin, v.v. Kết quả là Google sở hữu một cơ sở dữ liệu user khổng lồ và đây cũng chính là nền móng để RankBrain – thuật toán machine learning xác định các yếu tố gợi ý kết quả cho từng người dùng. Nhờ đó, trải nghiệmtìm kiếm được cá nhân hoá đồng thời khiến cho việc tối ưu hóa tới tất cảuser của các SEOer trở nên chông gai hơn. Thậm chí, các kỹ sư Google còn đùa rằng ko ai có thể “đánh lừa” RankBrain.

  • webko đơn thuần dựa trên hệ thống văn bản

Đã xa rồi thời điểm website được xây dựng với nền tảng văn bản cùng một số hình ảnh minh họa đơn giản. website của ngày hôm nay chính là sự tụ hội của hình ảnh, video và âm thanh.

Trong hội nghị thường niên gần đây nhất của Google, họ giới thiệu Google Lens – nền tảng cho phép người dùngsearch bằng camera ĐT của mình. Chẳng hạn, bạn hoàn toàn có thể chụp ảnh một nhà hàng và sử dụng Google để tìm kiếm các thông tin liên quan về địa chỉ, phong cách ẩm thực, khoảng giá. Google Lens còn được định hướng để tích hợp với trợ lý ảo của Google (Google Assistant) để khai triển những phương pháp tiếp cận toàn diện hơn. Cho dù sẽ mất một thời gian tới Google Lens mới có thể thực sự đưa vào sử dụng nhưng chắc chắn nó sẽ làm cho các chiến thuật SEO truyền thống “điêu đứng”, tương tự giống như các hình thức tìm kiếm bằng giọng nói hiện nay.

  • Google thay đổi quá nhanh

Ở thời điểm ban đầu, việc xếp hạng SEO khá rõ ràng, chẳng hạn, khi một trang có nhiều backlink trỏ tới sẽ được đánh giá có cấp độ uy tín cao hơn và được xếp hạng “trên top” của Google. Khi đó, các SEOer chỉ cần làm thế nào để có thật nhiều link cùng anchor text mạnh là đã có thể dễ dàng “ăn ngon ngủ yên”.

Nhưng đó lại là câu chuyện trong quá khứ. Trong cuốn How Google Works (tạm dich: Google vận hành ra sao?), Eric Schmidt và Jonathan Rosenberg giải thích rằng Google đã nâng cấp các thuật toán tìm kiếm tới 500 lần/ năm. Và cũng theo SEO RoundTable, nhân sự của Google được yêu cầu cung cấp các phản hồi về hoạt động của toolsearch 50 lần/ ngày.

  • Miếng bánh thị phần bị chia nhỏ

mục đích của Google là phân phối những thông tin hữu dụng cho người dùng, vì lẽ đó, khi Google liên tụctăng trưởng các dịch vụ của họ như: Google Maps, Google Jobs, Google Mua sắm và YouTube – đẩy các kết quả tìm kiếm khác xuống vị trí thấp hơn, thì bạn cũng đồng thời phải cạnh tranh với các sản phẩm nội bộ của họ.

bên cạnh đó, bạn còn “chiến đấu” với các áp dụng và hệ thốngonline khác với khả năng cung cấp những kết quả kiếm tìm chuyên biệt hơn theo từng ngành nghề. Chẳng hạn, KH hoàn toàn có thể search thông tin về phòng nghỉ chất lượng tại Nha Trang qua Traveloka hay Agoda thay vì Google.

  • Nếu cứ ở trong vòng luẩn quẩn, bạn sẽ thất bại

Thuật toán của các công cụsearch đã cố tình làm cho mọi chuyện khó để nhận biết. Và cho dù bạn hoàn toàn có thể quétlời khuyên từ các chuyên gia SEO, nhưng các quan điểm thường khá tranh chấp. Có thể chuyên gia nào đó sẽ khuyên bạn nên đặt càng nhiều thẻ H1 càng tốt, nhưng một người khác lại khẳng định, tốt nhất chỉ nên đặt một thẻ H1. Vấn đề nằm ở chỗ, chẳng phải bạn không biết nên làm gì, chỉ là không thực sự chắc chắn, công thức làm nào sẽ đem lại hiệu quả. Thay vào đó, bạn chỉ có thể cân, đo, đong và đếm một phương thức tương đối. Nó giống như câu nói nổi tiếng của Jon Wanamaker, cha đẻ chuỗi sale hiện đại mang tên ông : “Một nửa số tiền tôi dùng vào quảng cáo là lãng phí. Vấn đề là, tôi ko biết đó là nửa nào?”.

  • user có xu hướng “di động hóa”

kiếm tìm trên thiết bị di động đã vượt xa kiếm tìm máy tính để bàn và đối với người dân ở nhiều quốc gia, điện thoại di động chính là cánh cửa trước tiên họ lựa chọn khi có nhu cầu sử dụng Internet. Kích thước màn hình của thiết bị di động nhỏ, gọn hơn thành ra truy vấn văn bản trên giao diện bé hơn, điều đó cũng đồng nghĩa với việc công cụsearch trả về ít kết quả hơn trên mỗi trang. Trong khi đó, tìm kiếm bằng giọng nói trên ĐT di động đang trở thành một công thứcphổ biến khi user có nhu cầu thực hiện truy vấn và tác vụ. tuy nhiên, điều bất lợi là các trợ lý ảo như Siri và Alexa dường như có xu hướng chỉ gợi ý một kết quả. Đây chính là vấn đề mà các SEOer không nên bỏ qua đó chính là Siri và Alexa khôngsử dụng các tooltìm kiếmnhư Bing, Yahoo hoặc Google để cung cấp kết quả. “Các trợ lý ảo không phụ thuộc vào Google, điều đó cũng đồng nghĩa với việc người sử dụng trợ lý ảo cũng sẽ ko phụ thuộc vào các công cụ tìm kiếm”, Labunksi – Giám đốc điều hành Rank Secure, chuyên gia SEO hàng đầu share.

Cùng với đó, gần đây Google đã cho ra mắt AMP (Accelerated Mobile Pages – loại trang dành riêng cho thiết bị di động, giúp quá trình trải nghiệmngười dùng trên thiết bị di động nhanh đến mức “ngay lập tức” khi bạn click vào một kết quả trên công cụ tìm kiếm) chính là bằng chứng cho thấy họ đã tiên đoán được xu hướng chuyển từ trình duyệt máy tính sang kiếm tìm trên thiết bị di động.

Tập hợp vào content chất lượng thay vì nhồi nhét từ khoá – hướng đi bền vững

Sau khi đã phân tích chi tiết những thay đổi về xu hướng của SEO, câu hỏi đặt ra là: thương hiệu nên làm gì? Nếu bạn ko thể đánh lừa cả nền móng và các toolkiếm tìm lầm tưởng rằng web của bạn đang sở hữu những nội dung tuyệt vời, phương thức tốt nhất là bạn nên tạo ra nó.

Điều quan trọng hơn là thiết lậpthương hiệu uy tín và có liên quan đến các đề tài nhất định thay vì chỉ tập hợp làm sao để keyword được xếp hạng ở các vị trí cao. nội dung liên quan, chất lượng cùng chiến lược cung cấpcontent tốt, đặc biệt vào thời điểm user ngày càng có xu hướng tìm đến content thông qua các kênh như mạng truyền thông xã hội chắc chắn sẽ đưa lại kết quả.

Còn đối với các công cụsearch, thời gian trên trang khi người dùng tương tác với content (time on site) cao cũng là một dấu hiệu về chất lượng. Họ sẽ rất hài lòng khi websitecung cấpnội dung tuyệt vời trong khi đó các công cụtìm kiếm sẽ ghi nhận site của bạn với các chỉ số tương tác mạnh mẽ.

Cùng với đó, trải nghiệmngười dùng trên site cũng là một yếu tố quyết định và tác động trực tiếp tới mức độ tương tác của KH. Tốc độ load site có đủ nhanh không? Nó có tối ưu trên các thiết bị di động? Gần đây bạn có bị hack không? Đừng quên phân tích các yếu tố liên quan tới kiếm tìm bằng bí quyếtsử dụng Google Webmaster Tools hay Bing Webmaster Tools.

Business cũng có thể chủ động tạo tác động đến các truy vấn kiếm tìm bằng phương pháptụ họp vào việc thiết lậpbrand. Chiến lược thiết lậpbrand tuyệt vời nâng cao cấp độ nhận diện sẽ góp phần ko nhỏ vào việc ảnh hưởng tới việc user có lựa chọn tên thương hiệu cuả bạn để bắt đầutìm kiếm hay không?

Cuối cùng, những công việc SEO cơ bản vẫn còn khá cần thiết. Các nhà tiếp thị tập kết vào thứ hạng từ khoá nhưng lại quên rằng trước khi Google có thể xây dựng thứ hạng, nó phải thu thập đủ thông tin và lập chỉ mục về trang web. Vì lẽ đó hãy kiểm tra lại một lần nữa và đảm bảo rằng các con bot của Google có thể dễ dàng thu thập dữ liệu trên site của bạn.

Và có thực sự SEO truyền thống sẽ chết?

SEO truyền thống có thể sẽ chết, nhưng tư duy SEO thì không. Các chuyên gia về SEO tập kết vào việc tối ưu hóa với một mục đích: để các trang của họ có được thứ hạng tốt hơn trên công cụsearch. Họ luôn search xu hướng mới trong ngành của mình và không ngại thử các chiến thuật mới nếu chúng góp phần cải thiện thứ hạng. Sự ám ảnh của họ với UX và nội dung chất lượng chính là bằng chứng hoàn hảo. Mặc dù SEOer ko phải là nhà văn hoặc chuyên gia lập trình, họ chắc chắn sẽ sẵn sàng đầu tư để đạt được kết quả mong muốn. ngoài ra, sự kiên nhẫn tìm hiểu ý tưởng nội dung và checkcấp độ uy tín của các web là điều họ sẽ ko bỏ qua.

Các SEOer đặc biệt sáng tạo trong việc kiếm tìm các sơ hở. Cho dù các công cụsearch đã trở nên thông minh hơn và hầu hết các kỹ thuật trước đókhông còn hiệu quả nhưng họ hiểu rằng công cụtìm kiếmchẳng hề là một “bộ óc” hoàn hảo và sẽ mãi mãi có phương pháp để khai thác sơ hở. Những tin tức lá cải, giật gân là một ví dụ điển hình. vì sao các post từ những nguồn đáng thất vọng như thế lại có thể xếp hạng cao giống như vậy? Đó một phần là do mức độ tương tác của người dùng.

Khi SEO liên tục thay đổi, sẽ luôn có những vấn đề cần được khắc phục. Liệu một keyword có thể xếp ở thứ hạng cao khi bạn kotối ưu hóa? Liệu một web có thể đạt được thứ hạng tốt mà không cần chiến lược SEO? Câu trả lời là đơn giản nhưng ko dễ dàng. tuy nhiên, có một số phương thức bạn hoàn toàn có thể làm chủ – hãy tập kết vào content chất lượng: xây dựng uy tín thương hiệu, tạo sự tin cậy cho các toolsearch, đáp ứng trọn vẹn nhu cầu user cũng giống như sáng tạo thử nghiệmKH hấp dẫn. SEO không còn là những quy tắc. Thay vào đó, nó chính là sự lựa chọn buộc cty phải đánh đổi: giúp các công cụkiếm tìmmang lại giá trị cho user của hay trở thành một spammer? Quyết định là ở bạn.

Theo Skyword.com và Huffingtonpost.com

LEAVE A REPLY