Nền tảng học marketing online digital dành riêng cho bạn.

cropped-vtl-logo.png

CÁCH TÍNH LƯƠNG THƯỞNG CHO CONTENT SOCIAL

Đây chỉ là cách mình áp dụng nhiều năm nay và cảm thấy khá ổn, nay chia sẻ cho các bạn tham khảo. Bài viết mang tính chất tương đối chứ không phải cách đúng nhất, cao nhân nào có cách tính đem lại lợi ích tốt hơn cho cả đôi bên thì cho mình tham khảo với nhé
1. Đối với nhân sự của công ty:
Lương cơ bản + KPI số bài/tháng + thưởng thêm (tuỳ công ty)
Con số mình thường áp dụng và thường thấy:
Lương Gross = Lương cơ bản (50 – 60%) + KPI (40 – 50%)
Mức lương cơ bản sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kinh nghiệm, full time hay part time, khối lượng CV…. nên mình không đề cập tới.
KPI, ở đây mình tính full KPI từng vị trí cho các bạn dễ tham khảo, con số thực tế sẽ tăng giảm và phụ thuộc vào đầu việc nữa
– Đối với bài viết trên social media:
+ Content Viral: 30 bài tự viết/90 – 120 bài reup
+ Content Brand: 15 – 20 bài (có thể tăng thêm)
– Video (các bạn trực tiếp sản xuất video)
+ Video ngắn, độ dài khoảng 1p: 35 – 40 video theo dạng sưu tầm/16 – 20 video tự quay
+ Video dài từ 1 – 3p: 20 – 25 video dạng sưu tầm/ 10 – 15 video tự quay
+ Video dài trên 3p: các bạn tham khảo nguồn ngoài
– Kịch bản
+ kịch bản dưới 1p: 30 – 35 kịch bản (chưa khấu trừ kịch bản dự phòng)
+ Kịch bản từ 1 – 3p: 25 – 30 kịch bản (chưa khấu trừ kịch bản dự phòng)
+ Kịch bản trên 3p: tham khảo nguồn ngoài
2. Đối với các bạn freelancer:
Lương theo bài + thưởng đạt mốc reach theo bài – mốc share theo bài + thưởng bài cắn đề xuất (không tính mốc reach/share và thường cao gấp đôi khung cao nhất reach/share cộng lại) + thưởng mốc reach của page/mốc likes/followers/member group (sẽ tuỳ vào fanpage/kênh Tiktok/group mà có cách tính khác nhau, những fanpage nhỏ sẽ có tăng trưởng về likes, followers nhanh hơn fanpage lớn, nhưng những fanpage lớn lại có mốc tăng trưởng reach ổn định hơn, cao hơn rất nhiều) + phụ cấp (tuỳ nơi)
Đối với một số fanpage lớn, bên cạnh mức lương trên, ngoài định hướng, lĩnh vực khai thác mỗi tháng, nếu nguồn lực vẫn chưa khai thác triệt để, mình luôn khuyến khích các bạn content social bên mình có thể khai thác thêm các lĩnh vực khác, miễn là đảm bảo yêu cầu + chất lượng công việc và ăn chia % (cái này sẽ tuỳ vào các fanpage mà có % khác nhau)
Những bạn freelancer sẽ không nhận được lương cơ bản mỗi tháng, nên những tháng doanh thu tốt, mình thường sẽ thưởng thêm một khoản bù lại số tiền các bạn ngồi cafe làm việc, khấu hao thiết bị thay vì đến cty sử dụng điện, mạng, nước, xăng cộ đi lại….
Cách tính trên mình thấy khá thoải mái và đều có lợi cho cả đôi bên. Các bạn thoải mái làm việc, cống hiến, về phía mình cũng tin tưởng giao việc cho các bạn, doanh thu cũng tăng đều.
Nhưng quan trọng vẫn là năng lực, những bạn có năng lực thực sự sẽ nhận được mức thù lao xứng đáng, mình cũng dễ dàng đánh giá được năng lực của bạn và cả hai có thể đồng hành lâu dài cùng nhau. Các bạn có thể tham khảo cách tính lương này để tinh chỉnh cho phù hợp để sử dụng nếu cần nhé.
Nhân tiện mình đang build một team Food Review tại HN, mình trực tiếp đào tạo từ A đến Z. Bạn nào quan tâm có thể inbox riêng cho mình nhé