Nền tảng học marketing online digital dành riêng cho bạn.

cropped-vtl-logo.png

Thủ thuật tìm kiếm mọi thông tin với Google Power Search

Sau hai bài viết được trình bày dưới dạng “Hướng dẫn toàn tập” về kiến thức Nghiên cứu từ khóa và làm SEO Onpage căn bản, với lượng kiến thức chuyên môn cho mỗi bài không hề nhỏ, mình tin rằng nếu bạn đã đọc kỹ và chịu khó nghiền ngẫm, thực hành theo, bạn xem như đã có được kiến thức nền tảng khá tốt cho 2 trong 3 khâu chủ chốt của một quy trình làm SEO bài bản. Theo như thường lệ, sau khi đã xong Nghiên cứu từ khóa và tối ưu Onpage, chúng ta sẽ đi tiếp vào khâu cuối cùng và cũng được cho là khó nhai nhất, trừu tượng nhất và công đoạn thực hiện cũng dài hơi nhất đó là “SEO Offpage”.

SEO Offpage là một chủ đề khá mới mẻ, khá khó hiểu nếu bạn là một người mới hoàn toàn với SEO. Mình luôn trăn trở phải làm thế nào để các bạn có thể tự học hiệu quảqua những bài viết của mình cũng như có thể tiếp thu được kiến thức một cách dễ dàng nhất. Nên hôm nay bài viết này mình gửi đến các bạn, sẽ không là một “Ultimate Guide” tiếp tục về chủ đề SEO Offpage với lượng kiến thức dày đặc nữa. Để giúp các bạn tiếp cận dễ dàng hơn và giúp ích cho việc thực hành tốt kiến thức SEO Offpage cho bài viết tiếp theo, mình gửi đến các bạn bài chia sẻ thủ thuật nhỏ này, cũng là một chủ đề mà mình cực hứng thú, bởi nhờ nó mà mình có thể “xóa đói mù chữ” trong khá nhiều lĩnh vực mà mình yêu thích một cách miễn phí ( và đôi khi trả phí nếu thật sự cần ), và cũng từ đó, mình chính thức yêu Google luôn  😆 .

Ở đây, mình đang muốn nói đến :

Kỹ thuật POWER SEARCH giúp bạn sử dụng Google Search hiệu quả để tìm kiếm bất cứ thông tin, dữ liệu nào bạn muốn và hoàn toàn miễn phí.

THỦ THUẬT SỬ DỤNG GOOGLE SEARCH THÔNG MINH
TẬN DỤNG NGUỒN TÀI NGUYÊN MIỄN PHÍ GOOGLE

Bạn hãy đọc một mẫu đối thoại ngắn sau đây và xem có quen thuộc với bản thân không nhé!

– A : Ê mày, có biết cái “cdexyz@!$#” gì đấy là gì không ? Nghe bọn kia bàn tán sáng giờ thấy hay ho phết! 

– B : Tao cũng chưa biết, bật 3G đi, google search phát là biết chứ gì.

Có phải bạn thấy rất quen thuộc không ? Kể từ ngày quan tâm tìm hiểu về SEO, mình quan sát khá nhiều sự vật hiện tượng có liên quan đến lĩnh vực này ở cuộc sống bên ngoài, mình để ý thấy rằng cái phản ứng “Tra Google đi là biết / Google sệt cho nhanh / Lên Google gõ là có hết à” đã trở thành một phản xạ tự nhiên, chính xác là phản xạ tự nhiên của bất kỳ người dùng internet nào ngày nay.

Chắc chắn rằng có rất nhiều bạn sử dụng internet có một thói quen và sở thích giống mình đó là thích tìm tòi tài liệu, blog, tạp chí, ebook về những lĩnh vực, chủ đề bản thân yêu thích để tự học, tự đọc và tự nâng cao trình chém gió về lĩnh vực đó.

Nhưng nếu bạn :

 • Không có điều kiện đến các lớp, trung tâm đào tạo để học cái bạn muốn.
 • Không có khả năng mua thêm những quyển sách, tài liệu giấy bạn cần.
 • Và chỉ có một chiếc máy tính kết nối mạng cùng với đầu óc ham tìm hiểu thì kỹ thuật tìm kiếm sử dụng Google Search hiệu quả này thật sự là điều mà bạn cần.

Vậy thì nó liên quan gì đến SEO ? Và nếu bạn là Newbie học SEO hay đang là một SEOer thì việc am hiểu thủ thuật tìm kiếm bằng Google sẽ giúp ích được gì cho bạn ?

Rất nhiều. Mình xin nói chắc chắn rằng giúp ích rất nhiều. Ngoài việc giúp bạn chủ động bổ sung kiến thức chuyên môn mỗi ngày, biết cách tìm kiếm bằng Google Search hiệu quả còn cho phép bạn tìm ra rất nhiều nguồn tài nguyên chất lượng để bổ sung vào chiến dịch SEO Offpage hay còn gọi là Xây dựng liên kết chất lượng để làm SEO Offpage.

Thủ thuật tìm kiếm mọi thông tin với Google Power Search 3

Trước khi đi vào các thủ thuật mà có thể đó giờ bạn chưa từng thực hành, mình sẽ điểm qua một vài kiến thức căn bản về tìm kiếm bằng Google mà ai cũng phải nắm.

A- Mẹo tìm kiếm Google Search cơ bản.

1. Thêm mô tả khi tìm kiếm điều bạn cần.

Mình vừa đề cập đến một lưu ý khi tìm kiếm sản phẩm/ dịch vụ mà bạn cần dựa trên kiến thức sử dụng Từ khóa dài như khi thực hành Nghiên cứu từ khóa. Để kết quả trả về đáp ứng đúng nhu cầu bạn mong muốn, hãy thêm một vài mô tả bên cạnh đối tượng chính mà bạn muốn tìm hiểu.

Giả sử : Mình cần tìm mua dâu tây đặc sản đà lạt bán ở HCM. Mình sẽ không chỉ nhập vào “dâu tây” rồi vật vã chọn lọc trong hàng loạt kết quả xem nơi nào ở HCM để còn tìm mua.

Mình sẽ thực hiện search :

Vậy là chỉ trong trang đầu tiên mình đã có được kết quả cần tìm.

2. Sử dụng từ phổ thông khi tìm kiếm.

Với người làm quảng cáo, chiêu thị sản phẩm, họ sẽ viết nội dung hướng tới mọi người. Vì vậy bạn hãy sử dụng những từ ngữ thông dụng, có khả năng xuất hiện nhiều trên web khi tìm kiếm.

Ví dụ : thay vì bạn nói đầu tôi khó chịu, hãy thay bằng đau đầu, vì đây là từ mà các trang web y tế sẽ sử dụng trong nội dung của họ.

3. Google tự động chỉnh sửa những lỗi nhỏ.

Khi sử dụng Google Search để tìm kiếm thông tin, bạn không phải lo ngại việc mình có nhập sai chính tả hay không, viết in hoa hay viết thường bởi :

 • Chính tả. Trình kiểm tra chính tả của Google tự động sử dụng cách viết thông dụng nhất của từ đã cho, cho dù bạn viết có chính xác hay không.
 • Từ viết hoa. Tìm kiếm cho New York Times cũng giống tìm kiếm cho new york times.
 • Dấu chấm câu. Hầu hết dấu chấm câu, như là ?!,.%^*()[],, sẽ bị bỏ qua khi bạn tìm kiếm.

4. Sử dụng tính năng trả lời nhanh của Google.

Với sứ mệnh là ngày càng hướng tới sự tiện lợi, chất lượng và thỏa mãn nhu cầu người sử dụng, Google đã cho ra đời tính năng tự động trả lời nhanh bằng khung trả lời được hiển thị đầu tiên ngay khi bạn thực hiện trong việc nhập thông tin tìm kiếm.

Bạn có thể thử và trải nghiệm tính năng này bằng cách nhập hoặc tìm kiếm bằng giọng nói với một số trường hợp sau đây :

 • Thời tiết : Tìm kiếm thời tiết để xem thời tiết tại vị trí của bạn hoặc của một khu vực khác. Hãy thêm tên của thành phố hoặc tọa độ vị trí của bạn ở phía sau để có câu trả lời cho đúng khu vực đó.
 • Từ điển : Sử dụng truy vấn với cú pháp “define:….” đặt trước một từ nào đó để xem định nghĩa của từ đó.
 • Tính toán – Ứng dụng công thức toán học : Bạn có thể nhập thử một phương trình toán học và xem kết quả trả về ,cùng với máy tính ảo hiển thị cùng, bạn dễ dàng thực hiện thêm nhiều nhu cầu tính toán khác. Ngoài ra những tính năng như vẽ biểu đồ, thống kê tích hợp ở dạng quick result cũng sẽ khiến bạn ngày càng muốn đặt Google làm Homepage  😉
 • Chuyển đổi đơn vị : Nhập vào bất kỳ chuyển đổi nào, như 5 đô la sang vnd
 • Thông tin nhanh : Bạn có thể tìm kiếm tên của một người nổi tiếng, bộ phim hoặc bài hát và xem thông tin nhanh trả về ở bên phải của trang.

B- Sử dụng tính năng tìm kiếm nâng cao của Google.

Đối với một tìm kiếm phức tạp, bạn có thể cần kiểm soát can thiệp nhiều hơn vào phần kết quả mà bạn muốn nhìn thấy. Lúc nãy, hãy thử dùng đến Trang tìm kiếm nâng cao để xem các tùy chọn được tích hợp sẵn để bạn có thể chọn lọc nhiều hơn để nhận được kết quả tìm kiếm chính xác, nhận nhiều thêm thông tin hữu ích.

1. Hướng dẫn sử dụng Trang tìm kiếm nâng cao.

– Đầu tiên, bạn cần truy cập vào Trang tìm kiếm nâng cao, có 2 cách :

 • Sau khi thực hiện trong việc tìm kiếm cơ bản, ở trang kết quả, nhìn qua góc bên phải và chọn vào biểu tượng bánh răng để thấy đường liên kết đến “Advanced Search”

– Cơ chế hoạt động của trang Advanced Search .

Tại trang tìm kiếm nâng cao, bạn có thể nhập cụm từ tìm kiếm và sau đó chọn một hay nhiều bộ lọc để thay đổi kết quả nhìn thấy. Các bộ lọc dựng sẵn này có thể giúp bạn có được nhiều thông tin trả về liên quan nhất chỉ với lần đầu tìm kiếm.

Sử dụng một hoặc nhiều trong các bộ lọc sau khi bạn truy cập Trang tìm kiếm nâng cao :

 • Ngôn ngữ
 • Khu vực
 • Ngày cập nhật lần cuối
 • Trang web hoặc miền
 • Nơi cụm từ tìm kiếm xuất hiện trên trang
 • Bộ lọc Tìm kiếm an toàn bật hoặc tắt
 • Cấp độ đọc
 • Loại tệp
 • Quyền sử dụng

Ngoài ra, để ý một chút bạn sẽ thấy bên phải trang tìm kiếm nâng cao, cạnh các bộ lọc có một loạt gợi ý sử dụng TOÁN TỬ TÌM KIẾM để bổ sung vào truy vấn tìm kiếm giúp bạn ngày càng loại trừ được các kết quả chứa thông tin không cần thiết và nhận về nhanh nhất những thông tin chính xác.

TOÁN TỬ TÌM KIẾM là một trợ thủ cực kì đắc lực trong việc tra cứu thông tin bằng Google của bạn. Đây cũng là phần mà mình hứng thú nhất trong bài viết này. Mình sẽ dành riêng một phần để giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Toán tử sau khi đi qua nội dung cuối cùng là công cụ Tìm kiếm hình ảnh nâng cao của Google này.

2. Tìm kiếm hình ảnh nâng cao.

Đối với một số tìm kiếm hình ảnh phức tạp, bạn muốn kiểm soát nhiều hơn kết quả nhận được. Lúc này hãy thử trang Tìm kiếm hình ảnh nâng cao để xem các tùy chọn bộ lọc sẽ giúp bạn tìm kiếm hình ảnh chính xác hơn.

Trang tìm kiếm hình ảnh nâng cao cho phép bạn tùy chỉnh kết quả như sau :

 • Tìm kiếm một cụm từ cụ thể (điều này cũng có thể thực hiện bằng cách “bao quanh tìm kiếm của bạn bằng dấu ngoặc kép”
 • Tìm kiếm các từ có liên quan đến tìm kiếm của bạn.
 • Loại trừ các từ (bạn cũng có thể làm điều này trong hộp tìm kiếm bằng cách đặt một dấu trừ ngay trước -từ bạn muốn loại trừ).
 • Lọc theo kích thước và tỉ lệ của hình ảnh.
 • Lọc theo màu của hình ảnh.
 • Lọc theo trang web hoặc miền.
 • Lọc theo nhãn quyền sử dụng.

Giờ bạn đã hiểu cách vận dụng tính năng hay ho này của Google trong việc tìm hình ảnh, hãy thử trải nghiệm bằng cách tìm một kiểu hình nhất định mà bạn muốn nhé.

Nếu bạn vẫn chưa hình dung được, thử cùng làm với mình qua ví dụ sau.

Ý tưởng : Giờ mình muốn tìm một bộ hình ảnh toàn là về cá heo “Dolphin”, dạng hình vẽ chứ không phải ảnh chụp thực tế, và mình muốn trong hình vẽ đó chú cá heo phải màu xanh biển, hoặc phải có nền xanh biển trong bức ảnh.

Bắt đầu nhé !

B1- Mình sử dụng Google Search và chọn Image bình thường thôi ( không truy cập trang Tìm kiếm nâng cao gì cả ). Nhập vào đối tượng chính mình cần tìm là “Dolphin”

B2- Tiếp theo, mình sử dụng các bộ lọc như sau :

+ Sau khi kết quả trả về là một loạt hình cá heo, mình chọn tính năng bộ lọc ” Các công cụ tìm kiếm “ ở phía trên bảng kết quả.

+ Ở bộ lọc “Loại” , vì mình muốn tìm những bức vẽ cá heo, nên mình chọn “Bức vẽ”

+ Cuối cùng mình cần bức vẽ đó màu xanh biển, mình chọn ở hộp màu sắc ô màu xanh biển .

Lần tới khi cần tìm hình ảnh nhất định cho một mục đích sử dụng nào đó, bạn hãy thử dùng bộ lọc này để được bảng kết quả ưng ý nhất  😉

C- Toán tử tìm kiếm – Nâng cao kỹ năng tìm kiếm với Google Search.

Toán tử tìm kiếm sẽ là công cụ rất hữu ích giúp bạn bổ sung thêm vào truy vấn tìm kiếm bên cạnh sự hỗ trợ rất tốt của trang tìm kiếm nâng cao mà mình đã nhắc đến ở đầu bài.

Google là cái kho, thật sự là cái kho tài nguyên hữu ích. Vậy nên bạn không nên chỉ tìm đến Google để chỉ khai thác những thông tin ở lớp tầng trên cùng, chỉ tìm với những truy vấn đơn giản rồi thôi. Tất cả những gì bạn cần, là hiểu rõ toán tử, dùng đúng cú pháp và kết hợp phù hợp để lục lọi… mình nhấn mạnh là hãy thích thú với những toán tử này vì bạn sẽ được lục lọi thoải mái kho tài nguyên học tập miễn phí này từ Google.

Mình giả sử trường hợp sau, có những trang Blog của các Blogger nước ngoài chuyên về lĩnh vực bạn cần tìm hiểu. Nhưng khi bạn tiếp cận với lĩnh vực đó và bắt đầu tìm kiếm blog của họ để học theo. Nhưng bạn sẽ dễ nản và chìm trong đống Content ở site đó, vậy làm thế nào để bạn có thể tìm những file đã được xuất thành tập tin tài liệu PDF để học của chính Blogger đó ? Sự kết hợp những thuật toán tìm kiếm dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này nhanh chóng, dễ dàng, chính xác. Let’s go  😉

1. Giới thiệu những toán tử hữu ích.

 

TOÁN TỬ THÔNG DỤNG

 • Toán tử “
 • Toán tử +
 • Toán tử –
 • Toán tử OR hoặc |
 • Toán tử ..
 • Toán tử *

TRUY VẤN HỮU ÍCH

 • cache
 • define
 • intext
 • intitle
 • inurl
 • related
 • site

2. Cú pháp sử dụng và công dụng cơ bản :

Toán tử –

Mình nói đến toán tử dấu trừ này đầu tiên. Bởi nó có quyền năng rất ghê gớm  😆 . Nếu bạn đặt dấu trừ này trước tất cả những truy vấn tìm kiếm bao gồm những toán tử còn lại. Nó sẽ cho bạn một kết quả “hoàn toàn ngược lại” với những truy vấn đó.

Mình giả sử : Bạn muốn xem phim hoạt hình Doreamon nhưng không muốn nhìn thấy những kết quả xuất hiện từ trang youtube.com

Bạn sẽ search như sau :

Toán tử +

Lúc trước, toán tử + có ý nghĩa là thêm vào thông tin mô tả cho kết quả, nhưng hiện tại với sự kết hợp nhiều toán tử, google đã không cần thiết bạn phải sử dụng dấu  + này. Chỉ cần cách khoảng giữa những toán tử tìm kiếm là được.

Toán tử “ (hay còn gọi là dấu trích dẫn /Quotes)

Thông thường, khi bạn thực hiện tìm kiếm bằng cách nhập một hay một cụm từ nào đó vào ô Search. Kết quả sẽ hiển thị tất cả những thông tin có liên quan chứa đựng “một hoặc một vài từ” trong từ khóa đó nằm rải rác ở tiêu đề, dòng mô tả.

Điều này khiến bạn mất thêm thời gian để lọc ra kết quả chính xác cần tìm. Để bảng kết quả hiện ra chỉ chứa chính xác cụm từ bạn tìm kiếm. Hãy đặt keyword vào trong dấu trích dẫn (ngoặc kép) này.

Ví dụ : Mình thực hiện so sánh như sau :

Nếu thực hiện với cách search thông thường cho từ : link building strategy. Mình được bảng kết quả trả về có chứa từ link building , link , strategy nằm rải rác như hình.

Nhưng mình muốn hiển thị kết quả mà với kết quả đó, cụm từ link building strategy của mình phải được đặt cạnh nhau. Một kết quả chính xác với truy vấn tìm kiếm.

Lúc này, đặt chúng trong dấu ” . Search với “link building strategy” . Kết quả :

Mình nhận được chính xác những kết quả trả về với cụm từ “link building strategy” được đặt cùng nhau ở một vị trí nào đó ( Tiêu đề, URL, Mô tả )

Trước khi nói đến toán tử khá thuận tiện cuối cùng là OR hoặc ký hiệu | thì mình sẽ giới thiệu cách sử dụng các truy vấn giúp cho kết quả trả về chính xác hơn rất nhiều.

[box]

Lưu ý : Cú pháp sử dụng các truy vấn define / intitle/ inurl/ intext / cache / filetype /related / site đều phải ĐẶT DẤU HAI CHẤM NGAY SAU TÊN TRUY VẤN. 

Ví dụ : filetype:pdf / define:love ..v.v…[/box]

DEFINE

Cái này thì rất dễ không phải nói thêm nhiều, như ở phần trên mình cũng đã nói qua. Khi cần biết chính xác định nghĩa của một từ nào đấy, bạn chỉ cần gõ từ đó vào sau define:keyword là ok.

FILETYPE

Với truy vấn này, bạn có thể tìm kiếm loại định dạng mong muốn cho một tài liệu nào đó.

Nếu cần tìm một quyển sách ebook với định dạng .epub hay .pdf bạn chỉ cần tìm với cú pháp filetype:pdf , filetype:epub

INTEXT

Cú pháp intext:keyword cho bạn kết quả trả về với từ khóa đó xuất hiện ở các dòng text như title, meta description, URL, miễn có chứa từ khóa đó trong text là nó sẽ xuất hiện.

Bạn có thể thử với ví dụ : intext:email marketing tips

INTITLE

Tương tự, cú pháp intitle:keyword cho phép bạn tìm kết quả chứa từ khóa mong muốn hiển thị ngay tiêu đề bài viết của một site nào đó.

INURL

inurl:keyword , với dòng lệnh này, kết quả sẽ trả về những đường dẫn url có chứa từ khóa bạn cần .

RELATED

Related nghĩa là có liên quan, liên quan đến. Cú pháp này mình nghĩ là hữu ích và sẽ được dùng nhiều cho những bạn làm SEO, chiến các thể loại website để làm MMO. Mục đích chính là tìm content có liên quan đến chủ đề đang làm để đi SPIN bài viết tạo backlinks chất lượng.

Tương tự, chỉ cần related:keyword rồi enter phát là tha hồ sử dụng nội dung bạn cần nhé.

SITE

Với cú pháp site: thì phải nói độ ứng dụng của nó là vô cùng đa dạng và hay ho.

Đầu tiên, thường dùng nhất cho các bạn mới thực hành tạo website hay khi muốn xem xem site của mình còn tồn tại không hay đã bị Google cho ra đảo rồi thì chỉ cần kiểm tra với site:domain và enter thấy hiển thị ở kết quả tìm kiếm là được.

Tiếp theo, cú pháp này cho phép bạn khai thác tài nguyên, thông tin từ 1 site rất nhiều. Mình sẽ nói đến một vài kiểu ứng dụng truy vấn này ở phần cuối cùng.

CACHE

Truy vấn này sẽ giúp bạn truy cập Google Cache trực tiếp từ thanh tìm kiếm.

Nếu một ngày không đẹp trời website của bạn bị hỏng, mất dữ liệu hoặc một site nào đó mà bạn đang là một fan trung thành với những kiến thức hữu ích trên đó nó đột tử bất ngờ, có lẽ bạn sẽ cần dùng đến Google Cache. Google Cache lưu trữ các website đó giúp bạn.

Bạn chỉ việc gõ trên trình duyệt câu lệnh cache:cleverjobs.vn nếu chẳng may trang của mình bị đơ, mà bạn thì đang cần xem lại bài viết Cẩm nang hướng dẫn SEO Onpagecủa mình chẳng hạn :3

D- Một vài ví dụ ứng dụng toán tử tìm kiếm Google Search hiệu quả thường dùng.

Bạn có thể thấy với những toán tử, truy vấn tìm kiếm đã được trình bày mình nêu ví dụ rất ít. Vì với công dụng của từng loại như vậy, mỗi cá nhân, mỗi mục đích tìm kiếm khác sẽ có những cách ứng dụng khác nhau. Mình luôn luôn không là tín đồ của khuôn mẫu nào cả. Với mình mỗi người sẽ có những cách làm sáng tạo riêng miễn là dựa trên kiến thức nền tảng để nó không sai lệch là được.

Dưới đây, mình sẽ liệt kê ra một vài ứng dụng về toán tử tìm kiếm mà mình thường kết hợp sử dụng để tra cứu, sưu tầm những thông tin mình cần.

Bạn có thể tham khảo, dựa trên đó để có những cú pháp tìm kiếm đặc biệt khác cho bạn.

 • Tra cứu chuyên sâu thông tin một website nào đó.

– Như bài viết trước thì mình có nhắc đến khi mình bắt đầu tìm hiểu về Marketing Online và Kiếm tiền online, mình như một newbie hoàn toàn và bắt đầu tìm tòi ở trang kiemtiencenter.com . Muốn bắt đầu học một chút về SEO, mà mình lại dễ hiểu với cách viết bài ở trang này, mình quyết định đọc hết các bài về SEO ở đây. Mình lên google và nhập vào truy vấn site:http://kiemtiencenter.com/ + SEO . Kết quả trả về cho mình 1 list bài về SEO ở trang này, tha hồ đọc.

– Tìm kiếm tất cả hình ảnh có ở 1 website.

Mình thích tìm đọc kiến thức SEO ở những trang web đầu ngành về lĩnh vực này trên thế giới. Đặc biệt mình thích Search Engine Land bởi ở đây có những infographic rất hay. Để được xem 1 lần cho sướng, mình tìm kiếm tất cả infographic có ở trang nàyvới cú pháp site:http://searchengineland.com/ + infographic

 • Sử dụng INTITLE

– Với intitle mình dùng khi cần tìm những bài viết tiêu đề chứa đúng từ khóa đó. Ví dụ mình muốn tìm đọc về “Facebook marketing tips”

Thực hiện search với intitle:”facebook marketing tips” và nhận kết quả là một loạt bài viết có tiêu đề chứa cụm từ facebook marketing tips như hình.

Nhưng có một lưu ý ở đây mình muốn nói đến đó là việc sử dụng dấu trích dẫn ” , với truy vấn vừa thực hiện, mình đặt keyword cần tìm trong ngoặc kép và kết quả trả về cho mình chính xác cụm từ đó, tuy nhiên khi mình thực hiện với  intitle:facebook marketing tips , lúc này kết quả trả về cho mình list kết quả, mà những từ trong cụm keyword mình search có thể không nằm cạnh nhau chính xác như khi nãy, mà sẽ rải rác trong tiêu đề.

 • Với toán tử OR hoặc ký hiệu | , mình giải thích và vận dụng nó như thế này.

– Giả sử bạn cần thực hiện một tìm kiếm với 2 chủ đề liên quan hay không liên quan, thay vì phải làm lại 2 lần cho cùng những thao tác đó. Chỉ cần ở bước keyword bạn thêm OR để có thể tìm cho cùng lúc 2 keyword bạn cần là được.

– Ví dụ, khi mình đủ trình tiếng Anh để viết bài Guest Post cho những trang nước ngoài về 2 chủ đề mình thích là Content Marketing và SEO. Mình sẽ tìm những trang cho phép mình làm Guest Post với cú pháp sau inurl:”submit guest post” + “content marketing” OR “SEO”. Google sẽ cho mình 1 danh sách những website cho phép mình viết bài.

 • TOÁN TỬ ..

Khi mình cần tìm những bài liệt kê top danh sách những quyển sách hay về SEO để tìm đọc, mình cho nó vào khoảng giá trị số bằng toán tử .. này . Ví dụ “best 5..10 SEO” books

 • Tìm Ebook free để đọc với FILETYPE.

– Cái cuối cùng mình dùng thường xuyên nhất là tìm ebook đọc free. Giả sử bạn thích đọc blog của Moz để học về SEO, bạn muốn tải về tất cả các file pdf có ở site này, bạn cần thực hiện cú pháp kết hợp như sau site:moz.com + filetype:pdf để được kết quả.

– Ngoài ra, để có thể tìm đọc 1 quyển sách nào đó bạn thích với bản tải pdf free, ví dụ như mình muốn tải quyển The Art Of SEO để đọc, mình thực hiện cú pháp intitle:”index of” filetype:pdf “the art of seo” và kết quả khá tốt, mình down được ebook free để đọc.

 Sử dụng Google Search hiệu quả và thông minh sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tự học, tìm tòi tài liệu ở bât cứ lĩnh vực nào bạn muốn. Ngoài ra như mình đã nói nó sẽ giúp ích rất nhiều cho công cuộc làm SEO Offpage và nhiều thứ khác nữa. Cụ thể ứng dụng thế nào mình sẽ nói đến trong bài viết Hướng dẫn SEO Offpage tiếp theo, sẽ tiếp tục là một Cẩm nang hướng dẫn SEO Offpage toàn tập cho Newbie tự học dễ dàng.

Hi vọng bài viết này của mình hữu ích với bạn. Nếu có gặp khó khăn nào trong việc tìm kiếm, hãy để lại bình luận mình sẽ thảo luận với bạn cách sử dụng thủ thuật tìm kiếm hay ho này  😆