Rate this post

Nếu bạn là một người mới bước chân vào nghề marketing online bạn sẽ bắt gặp những thuật ngữ như “Trend”, “Fact”, “Insight”,… và ý nghĩa thật sự của chúng là gì trong marketing? Bài viết này mình sẽ chia sẻ một chút hiểu biết của mình về 3 loại thuật ngữ “Trend”, “Fact”, “Insight” này, và cách dựa vào chúng để làm marketing tốt nhất.

Trend là gì?

Trong marketing, Trend dùng để chỉ đến xu hướng tiếp thị ngày càng tăng, là hoạt động tiếp thị mà bạn phải thay đổi để phù hợp với xu hướng nhằm đem lại hiệu quả cao nhất trong chiến lược kinh doanh của mình. Digital Marketing có thể được xem là một xu hướng mới trong marketing. Những doanh nghiệp đang chậm chân trong xu thế này, đang dần mất đi thị phần khách hàng khủng lồ, ngay cả những khách hàng ở xung quanh mình.

Trong Marketing, nắm bắt nhanh nhất xu hướng thị trường là chìa khóa để dẫn đầu

Trong Marketing, nắm bắt nhanh nhất xu hướng thị trường là chìa khóa để dẫn đầu

Các doanh nghiệp hiện nay đã bắt đầu tìm đến Digital marketing như là một xu hướng và ở hình thức marketing mới này, lại có thêm hàng trăm “hot trend” ra đời, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp thị trở nên dễ dàng hơn.

Là người làm marketing, bạn lúc nào cũng phải thường xuyên tự hỏi Trend đang là gì? và từ đó liên tục cập nhật các xu hướng cũng như có thể là người khởi nguồn cho các xu hướng mới.

Fact là như thế nào?

Khi bạn đã biết Trend hiện tại là gì, bạn cần một định lượng để đánh giá Trend đó có thật sự lớn, có đủ thuyết phục để bạn tham gia vào Trend đó hay không. Đó chính là Fact. Fact được xem là đánh giá định lượng của Trend.

Fact thường bao gồm các chỉ số đánh giá mức độ tác động, độ phũ của Trend cần đánh giá

Fact thường bao gồm các chỉ số đánh giá mức độ tác động, độ phũ của Trend cần đánh giá

Nếu Trend trả lời cho câu hỏi đang là cái gì, chuyện gì đang xảy ra, thì Fact sẽ trả lời cho câu hỏi Trend đó như thế nào, mức độ là bao nhiêu. Ví dụ như “Giới trẻ ngày nay thích đi du lịch và trải nghiệm các vùng đất mới xa nơi họ đang sống”.

Tại sao là Insight?

Thấu hiểu khách hàng sẽ giúp bạn có định hướng đúng đắn nhất trong Marketing. Insight chính là những thông tin về khách hàng, giúp bạn hình dung ra những gì khách hàng đang nghĩ, đang cần ở sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Insight chính là sự thấu hiểu khách hàng

Insight chính là sự thấu hiểu khách hàng

Trend đã trả lời cho câu hỏi đang là cái gì, chuyện gì đang xảy ra, và Fact thì đã trả lời cho câu hỏi Trend đó như thế nào, mức độ là bao nhiêu. Thế thì Insight sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi tại sao điều đó lại xảy ra. Lấy lại ví dụ từ Fact, “Giới trẻ ngày nay thích đi du lịch và trải nghiệm các vùng đất mới xa nơi họ đang sống” là một Fact. Trả lời câu hỏi “Giới trẻ ngày nay như thế nào”, thì Insight của nó sẽ là “Vì áp lực công việc, gia đình, và cuộc sống xung quanh khiến họ trở nên tress và mệt mỏi, họ muốn thoát khỏi viễn cảnh đó và tìm đến những vùng đất lạ”.

LEAVE A REPLY